Gửi em, Shipper của tôi

Gặp em  muộn và rất tình cờ.

Muộn vì trước em, tôi đã có một vài Shipper khác.

Trước khi xây dựng và phát triển ShopThatRe, tôi đã từng tham gia mua – bán hàng online từ nhiều năm trước. Những năm đó, khái niệm Shipper không nở rộ như bây giờ.

Với những đơn hàng đầu tiên, tôi thường tự mình chuyển hàng hoặc nhờ người nhà. Nhưng sau khi có nhiều khách biết đến và lượng đơn hàng tăng lên, tôi đi tìm Shipper.

Một vài cậu sinh viên chăm chỉ, sau giờ lên giảng đường là những tiếng đồng hồ lăn bánh xe trên mọi ngách ngách của Hà Nội. Mỗi đơn hàng Nội thành, được ngầm định 20.000vnđ không kể xa hay gần.

Rồi phát triển lên, Shipper là sinh viên không đáp  ứng được thời gian vận chuyển theo nhu cầu khách, tôi có Shipper là một bác trung tuổi từng theo nghề xe ôm.

Sẽ không biết đến em, nếu một ngày “xe ôm hàng” của tôi bận việc về quê một tuần. Tôi đăng tin tìm shipper chuyển hàng.

Và em đến.

Không như những gã trai cao to khác, em là nữ. Một mình lọt thỏm trên chiếc xe Wave và lùng thùng trong chiếc áo mưa.

Lúc em gọi nhận đơn hàng, trời nắng như đổ lửa, vậy mà đúng giờ hẹn em đến, thì lại mưa như trút nước. Nhận hàng, em nói qua tiếng mưa: “Thôi em đi luôn đây, cho kịp giờ hẹn khách của chị” – Vào đây trú mưa đi, kẻo ốm –

Em tần ngần, rồi dắt xe vào quán. Tôi bắt chuyện:

  • Mình tưởng chỉ nam giới mới nhận làm shipper thôi chứ. “Thân gái dặm trường” vất vả lắm.

Em cười: – Nghề nào cũng được mà chị, em vừa thất nghiệp, làm thêm để kiếm tiền mua sữa cho con.

  • Một ngày, em chuyển khoảng bao nhiêu đơn hàng?
  • Có hôm nhiều, hôm ít. Trung bình cũng khoảng 15 đơn/ ngày.
  • Vậy là trừ tiền xăng xe, lặt vặt, vẫn đủ tiền mua sữa cho con nhỉ?
  • Vâng, trừ một đôi lần xe bị thủng xăm, 1 lần bị cướp điện thoại, 1 lần bị cướp mất ví (may quá điện thoại cũng gần hỏng, ví có ít tiền lẻ thôi, giấy tờ em để trong cốp vì đã có kinh nghiệm.)

Em lại cười: – Chị giới thiệu thêm các mối hàng cho em nhé.

****                       ****

Em đã ship cho tôi hàng trăm đơn hàng có lẻ trong suốt thời gian qua, chưa một lần khách hàng phàn nàn, thậm chí còn nhắn tin, gọi điện lại khen shipper khéo léo.

Gọi em đến để ship đơn hàng chiều nay, định bụng tặng em món quà theo chương trình của Shop đang để về làm quà cho con. Giọng em í ới, trong veo: Chị ơi, em tìm được việc làm như ý rồi. Em đang chuẩn bị đi làm lại. Chị gọi shipper khác chị nhé. Cảm ơn chị nhiều trong thời gian qua.

Một chút gì đó thật bâng khuâng, mừng cho em, một con người nhiệt huyết và hết lòng với bất cứ việc gì mình đang làm. Mừng em đã tìm được công việc như ý, phù hợp hơn với khả năng. Đành hẹn cafe để tặng quà cho em vậy.

(Một bài viết cũ)

Bài viết khác

Đồ lót vải phi bóng và cách sử dụng

Gõ cửa 2023

Dọn lòng đón Tết